Bảo vệ các thiết bị điện tử và màn hình tương tác khi thời tiết nồm ẩm

Độ ẩm là đặc trưng của thời tiết mùa xuân ở miền Bắc, với độ ẩm luôn đạt trên 90%. Điều này rất có hại cho hầu hết các thiết bị điện tử và đặc biệt là màn hình tương tác. Vì vậy, các thiết bị điện tử trong thời tiết này cần được bảo quản cẩn thận. ADVTV chia sẻ cách bảo vệ đồ điện tử trong những ngày nồm ẩm qua bài viết dưới đây.

Kiểm soát mức nhiệt độ trong nhà phù hợp

Để các thiết bị điện tử hay màn hình tương tác được bảo quản tốt và sử dụng lâu dài trong mùa mưa ẩm thì việc kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm trong nhà là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Lời khuyên hữu ích dành cho gia đình bạn là bảo quản đồ điện tử ở nhiệt độ không quá 35 độ C và độ ẩm tối ưu không quá 60 – 70%.

Kiểm soát mức nhiệt độ trong nhà phù hợp

Kiểm soát mức nhiệt độ trong nhà phù hợp

Không đặt thiết bị điện tử sát tường

Sàn nhà và tường nhà thường bị ướt khi đến mùa nồm nên việc đặt các đồ điện tử, đặc biệt là màn hình tương tác, TV, case máy tính, loa,… trực tiếp trên sàn hoặc quá sát tường cần phải hạn chế. Để đảm bảo các thiết bị được duy trì ổn định, nên đặt cách tường và các góc ít nhất 10 – 15cm. Đảm bảo khoảng cách tối ưu với các thiết bị điện tử có thể giúp hạn chế sự lây lan của nấm mốc từ tường ẩm ướt đến các thiết bị điện trong nhà. Đồng thời, điều này còn tạo điều kiện cho không khí lưu thông và giúp các thiết bị điện tử tản nhiệt tốt hơn.

Không đặt thiết bị điện tử sát tường
Không đặt thiết bị điện tử sát tường

Bố trí ổ cắm điện ở những nơi khô ráo

Ngày nay, nhiều gia đình vẫn giữ thói quen đặt ổ cắm, dây điện ở những vị trí thấp hơn để thuận tiện. Tuy nhiên, thói quen này chỉ phù hợp với mùa khô. Trong điều kiện thời tiết mưa phùn, ẩm ướt, điều này rất nguy hiểm và có thể gây ra tai nạn cho cả thiết bị và người sử dụng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn trong điều kiện thời tiết như vậy, nên sử dụng ổ cắm điện ở nơi cao và khô ráo.

Bố trí ổ cắm điện ở những nơi khô ráo
Bố trí ổ cắm điện ở những nơi khô ráo

Duy trì sử dụng

Các thiết bị điện tử, màn hình tương tác, TV, loa,… cũng nên được bật trong khoảng thời gian ngắn mỗi ngày khi không cần thiết. Điều này giúp các thiết bị điện tử tự tạo ra nhiệt và hạn chế sự ẩm ướt.

Ngoài ra, bạn có thể để các thiết bị điện tử ở chế độ chờ trong một khoảng thời gian thay vì tắt nguồn hoàn toàn. Khi ở chế độ chờ, thiết bị không tắt hoàn toàn. Điều này còn giúp tạo ra nhiệt, đặc biệt là tiết kiệm năng lượng so với việc để máy bật khi không cần thiết.

Duy trì sử dụng thiết bị điện tử
Duy trì sử dụng thiết bị điện tử

Sử dụng thiết bị làm thoáng không gian

Vào những ngày mưa phùn, độ ẩm không khí cao, các đồ điện tử trong nhà cần thường xuyên kiểm tra, lau chùi bằng vải khô mềm, đặc biệt là màn hình tương tác, TV, tủ lạnh, máy giặt,… Giữ cho các thiết bị điện luôn khô ráo, sạch sẽ. Ngoài ra, sử dụng quạt thông gió có thể lọc không khí và thông gió cho không gian. Khi sử dụng quạt thông gió, không khí ẩm trong nhà, mùi khó chịu, không khí ngột ngạt có thể được thải ra bên ngoài, đồng thời đưa không khí trong lành ngoài trời vào phòng giúp cải thiện môi trường sống. Đối với các thiết bị điện tử nhỏ trong nhà, bạn cũng có thể sử dụng gói hút ẩm đặt trong túi hoặc hộp kín để bảo quản.

Sử dụng thiết bị làm thoáng không gian

Sử dụng thiết bị làm thoáng không gian

Có thể thấy, độ ẩm trong nhà tăng cao vào mùa mưa ẩm, rất có hại cho hầu hết các thiết bị điện, màn hình tương tác nhạy cảm với độ ẩm. Hơi nước trong không khí có thể xâm nhập vào các thiết bị điện tử và bám vào bảng mạch khiến các thiết bị gia dụng bị chập chờn, lỗi mạch chip, lỗi phóng điện, chập điện hoặc rỉ sét trên các bộ phận kim loại. Ngoài ra, độ ẩm cao trong điều kiện thời tiết ẩm ướt cũng sẽ khiến các thiết bị điện mất đi độ chính xác, tiêu hao điện năng, giảm điện trở. Áp dụng các phương pháp bảo vệ thiết bị điện, điện tử được ADVTV chia sẻ ở trên sẽ phần nào giúp thiết bị điện của bạn kéo dài tuổi thọ sử dụng và đảm bảo an toàn điện. Chúc quý khách hàng sử dụng điện an toàn trong mùa nồm ẩm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 8962
chat-active-icon